สอน VBA for Application 1/2

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมไปเป็นวิทยากรสอนหลักสูตร VBA for Application เป็นการเรียน Excel VBA เต็มหลักสูตร ครับ

ช่วงพักผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้เรียน พบว่าทุกคนมีพื้นฐาน ‪#‎excel‬ เป็นอย่างดี และมีความเข้าใจ ‪#‎vba‬ ในระดับนึง
ที่สำคัญทุกคนล้วนเคยพยายามศึกษาจากหนังสือvba ที่ซื้อมา บางคนมีกันถึง 3 เล่ม แต่ก็ยังไม่ทะลุปรุโปร่ง

แต่นั่นก็ไม่ทำให้ละความพยายามที่จะเรียนรู้vba เป็นสิ่งที่ผมชื่นชมมากครับ และด้วยคุณสมบัติของนักเรียนแบบนี้แหละครับ ที่จะทำให้พวกเค้าต้องเก่งvbaแน่นอนครับ

มาพูดถึงวิธีการที่ผมสอนบ้าง
ในความคิดของผม vba เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ นั่นคือคุณต้องมีความรู้ ความเข้าใจในคำสั่ง และคุณก็ต้องมีกระบวนความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล ต้องรู้จักเรียบเรียงความคิดและเลือกคำสั่งมาใช้ให้เหมาะสม (ฟังดูเป็นนามธรรมมาก^^)
ผมจึงสอนให้ทุกคนมีประสบการณ์ในการสร้างงานด้วยตัวเอง ให้เขียนโค้ดเอง ทำด้วยตนเองให้สำเร็จตามassignment เพราะการใช้มือทำ ตาคุณจะเห็นสิ่งที่คุณทำ และสมองจะประมวลผลและเก็บความทรงจำไว้ เมื่อคุณกลับไปเปิดหนังสือเล่มเก่าที่คุณเคยซื้อมา ผมมั่นใจว่าคราวนี้คุณจะ “พบว่าคุณเข้าใจมันมากขึ้น” แน่นอน

ผมพบว่าวิธีนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าการอธิบายบนหน้าจอเพียงอย่างเดียว ซึ่งในเวลาที่คุณเรียน คุณอาจจะเข้าใจในสิ่งที่คุณเห็น แต่กลับไปทำไม่ได้ เริ่มไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร…(เป็นกันทุกคนครับ) การเรียนก็เท่ากับล้มเหลว
ผมไม่ได้สอนวันเดียวนะครับ ยังมีอีก 4 ครั้ง ผมมั่นใจเลยเมื่อจบคอร์ส นี้ไป นักเรียนกลุ่มนี้จะเข้าใจในเครื่องมือต่าง ๆ ของ VBA และที่สำคัญ จะสามารถสร้างงาน ใช้ VBA ได้อย่างมีประสิทธิภาพกันอย่างแน่นอน ฟันธง ครับ

Excel VBA Course
Excel VBA Course
Excel VBA Course
Excel VBA Course

เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เต็ม ๆ ที่ได้รับเชิญเป็นวิทยากรอบรมเรื่อง “Visual Basic For Application” เป็นการสอน VBA แบบเต็มหลักสูตร ประกอบด้วยเรื่องหลัก ๆ เช่น รู้จักการอ้างอิง/เรียก object ต่าง ๆ, การใช้ตัวแปร, การตรวจสอบเงื่อนไขด้วย If และ case selection, การใช้ Message box, Input box, การใช้ User form, การตรวจจับ error และวันนี้เป็นวันสุดท้ายของเนื้อหา คือ เรื่อง File System Object เป็นการใช้ VBA จัดการกับ File และ Folder เป็นอันจบทุกเนื้อหา…แต่ปรากฏว่านักเรียนถาม ขอแถมเรื่อง recursive loop ใน File system object

ต้องชมนักเรียนกลุ่มนี้ครับ ว่าสนใจมาก สามารถทำโจทย์ย่อย ๆ ที่ตั้งให้ระหว่างการสอนผ่านทุกเรื่อง ทุก module รันสำเร็จหมด ไม่เพียงเท่านั้นครูเตรียมมา 10 นักเรียนถามเพิ่มอีก 100 แบบไม่เกรงใจ (ว่าครูจะตอบได้หรือไม่ได้ 5 5 5..แต่ก็ตอบได้หมดนะครับ) ต่อยอดจากเนื้อหาที่สอน สู่เนื้อหางานที่ทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ ทำให้การเรียนเป็น dynamic มาก ๆ ๆ ๆ ต้องขอชมความตั้งใจของทุกคน ทั้งนักเรียนรุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่ ขยันจริง ๆ บอกเลยว่า ผมสอนรุ่นนี้อีกไม่ได้แล้ว เพราะเขารู้ทุกเรื่องที่สอน จริงๆ… เว้นแต่ว่าต่อไปจะไม่ได้ใช้ แล้วลืม

Excel VBA
Excel VBA

13512059_1651096755210607_7443443720106761244_n

Excel VBA
Excel VBA
Excel VBA Course
Excel VBA Course

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *