ตั้งค่า Locale Setting

⭐️ตั้งค่า locale setting แก้ปัญหา Run VBA แล้ว messagebox ขึ้น ??????????????????? ⭐️ แก้ไขโดยตั้งค่า locale setting ตามนี้ครับ

Locale Setting คืออะไร

การตั้งค่า Locale คือการตั้งค่าภาษาพิเศษ ที่ไม่ใช่ภาษาที่โปรแกรมรู้จัก ในการเขียนโปรแกรมทุกภาษาจะใช้ภาษาอังกฤษ แต่เมื่อเราต้องการส่งค่าภาษาไทยเข้าไปทำงานในการเขียน Program ของ Excel ที่เรียกว่าภาษา VBA โปรแกรม Excel จึงไม่รู้จัก แล้วส่งค่าตัวหนังสือประหลาด ๆ ออกมาให้เช่น ??????????????????

ฉะนั้นหากต้องการใช้งาน VBA แล้วต้องมีการส่งค่าภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเข้าทำงานในโค้ด เช่น ชื่อชีทที่เป็นภาษาไทย หรือชื่อไฟล์ที่เป็นภาษาไทย เราต้องทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของเรารู้จัก เพื่อให้แปลงค่าภาษาไทยของเราให้เป็นค่าที่ภาษาโปรแกรมรู้จักซะก่อน

ข้อควรรู้ก่อนการตั้งค่า Locale

ภาษาที่กล่าวถึงนี้ไม่เฉพาะภาษาไทยเท่านั้น แต่เป็นทุกภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เช่นบางบริษัทมีการใช้ภาษาจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ในการตั้งชื่อชีท / ชื่อไฟล์ ก็ต้องตั้งค่า Locale เป็น ภาษาเหล่านั้น ๆ ด้วย แต่ก็มีขอพึงระวังคือ เราสามารถตั้งค่าภาษา locale นี้ได้เพียงภาษาเดียว กรณีที่เราใช้ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอื่น (เช่นภาษาเกาหลีเป็นชื่อชีท) ก็อาจจะส่งผลถึงการทำงานของ application ที่ลงไว้ในระบบได้ จึงควรสอบถามเจ้าหน้าที่ดูแลระบบของบริษัทก่อนการตั้งค่า Locale นี้

ด้วยเหตุนี้หลายบริษัทจึงตั้งค่า กำหนดสิทธิ์ความปลอดภัยในการใช้เครื่องไว้ ไม่ให้ user ทั่วไปเข้า Control panel เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าได้

วิธีตั้งค่า locale

โดยปกติเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ ผู้ผลิตก็จะกำหนดค่า Locale ให้สอดคล้องกับประเทศปลายทางอยู่แล้ว แต่ตั้งแต่ window10 เป็นต้นมา มีคอมพิวเตอร์หลายรุ่นที่กำหนดค่า Locale เป็น english จึงทำให้เกิดปัญหาการใช้งานขึ้นได้ เราจึงต้องตั้งค่า Locale ใหม่ ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถทำเองได้ (ขึ้นกับ policy ของบริษัท) โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ 3 ขั้นตอนดังนี้

  1. เข้า Control Panel โดย….
    • กดปุ่มสัญลักษณ์ windows บนคีย์บอร์ด หรือคลิ้กรูปแว่นขยาย (ค้นหา) ที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอ
    • พิมพ์คำว่า Control Panel จะได้หน้าต่างปรากฏตามรูป

2. คลิ้กเลือก Region

3. คลิ้ก แท็ป Administrative

  • คลิ้ก ปุ่ม Locale Setting (ด้านขวาล่าง)
  • ตั้งค่าใหม่ให้เป็น Thai(Thailand)
  • คลิ้ก OK ได้เลย
  • ** บางเครื่องจะต้อง restart เพื่อให้การตั้งค่านี้ทำงาน แต่บางเครื่องก็ไม่ต้อง ขึ้นกับ model ของเครื่องครับ **

ก็จะเสร็จเรียบร้อย พร้อมส่งค่าภาษาไทย (ภาษา Local) เข้าระบบ ให้ VBA Code รู้จักได้แล้ว ครับ

สนใจคอร์สเรียน Excel และ VBA กับผม สามารถเข้าชมรายละเอียดได้ที่ลิงค์นี้ https://excelchannel.com/product-category/all-product/online-course/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *